วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับปลา

         * ปลาสดๆ ต้องดูให้เป็น ตาจะต้องสดใส เหงือกแดงสด ไม่มีเมือก ถ้าเป็นปลาชนิดมีเมือก เมือกต้องใส เนื้อแน่น กดไม่ยุบ ท้องไม่บวมหรือแตกและเกล็ดสดใส


ปลาทอด         * ทอดปลาไม่ติดกระทะ ต้องคลุกเคล้าปลากับเกลือเล็กน้อยค่ะ กระทะต้องล้างสะอาด ใช้น้ำมันใหม่ น้ำมันต้องร้อนจัดจึงค่อยใส่ปลาลงทอด รอจนเหลืองแล้วค่อยกลับข้าง ถ้าน้ำมันกระเด็นให้ใช้ฝาปิด แต่หมั่นเปิดบ่อยๆและยกฝาออกเร็วๆนะคะ ไม่อย่างนั้นปลาจะไม่กรอบได้

         * ทำไงดี ปลาช่อนถึงไม่คาว   เพียงผสมน้ำสายชูกับเกลือป่นในน้ำสะอาด คนให้ละลายเข้ากัน นำปลาช่อนลงล้าง พยายามขัดเมือกปลาให้หมดจด แล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ปลาช่อนก็กิน อร่อย หมดกลิ่นคาวที่ทำให้เสียอารมณ์แล้วล่ะค่ะ


"เคล็ดลับเเค่นี้ก็สามารถทำให้เมนูปลาของคนรักสุขภาพ อร่อยได้แล้วค่ะ"



ไม่มีความคิดเห็น: