วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

แนะนำเมนูปลาสวาย อร่อย ๆ ค่ะ !!!!!! เเซบๆๆ เเน่นอน


...แกงส้มหน่อไม้ดอง ปลาสวาย...



ครื่องปรุง
ปลาสวายสด
หน่อไม้ดอง
พริกแกงส้ม
มะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
7
15
1.5
1
0.5
1
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม 
กิโลกรัม
ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาสวายผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นชิ้นพองาม
2. หน่อไม้ดองล้างน้ำ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ
3. น้ำแกงเดือดใส่ปลาพอเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกที หน่อไม้สุกยกลง
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีหน่อไม้ดอง ใช้ถั่วฝักยาว หัวผักกาดสด ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทย ดอกแค
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาสวาย ใช้ปลากะพง ปลาสีกุน ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาช่อน ปลาหมอ กุ้งชีแฮ้





ขอขอบคุณ :  http://www.thenpoor.ws  (The eNd poor จุดจบความจน)




...แล้วติดตามตอนต่อไปนะค่ะว่าจะมีอะไรใหม่มาให้ดู...

ไม่มีความคิดเห็น: