วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

แนะนำเมนูปลาสวาย อร่อย ๆ ค่ะ !!!!!! เเซบๆๆ เเน่นอน


...แกงส้มหน่อไม้ดอง ปลาสวาย...



ครื่องปรุง
ปลาสวายสด
หน่อไม้ดอง
พริกแกงส้ม
มะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
7
15
1.5
1
0.5
1
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม 
กิโลกรัม
ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาสวายผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นชิ้นพองาม
2. หน่อไม้ดองล้างน้ำ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ
3. น้ำแกงเดือดใส่ปลาพอเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกที หน่อไม้สุกยกลง
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีหน่อไม้ดอง ใช้ถั่วฝักยาว หัวผักกาดสด ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทย ดอกแค
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาสวาย ใช้ปลากะพง ปลาสีกุน ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาช่อน ปลาหมอ กุ้งชีแฮ้





ขอขอบคุณ :  http://www.thenpoor.ws  (The eNd poor จุดจบความจน)


วันจันทร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลา ของดีและถูกมีที่นี้

          ของ ดี และ ถูก มี ที่ นี้ !!!!!

         วันนี้จะมีข่าวใหม่มาอัพเดพนะค่ะ  คือว่าได้ไปอ่านนิตยสาร ขวัญเรือนมาค่ะ  แล้วไปเห็นความรู้เกี่ยวโอเมก้า 3 จากปลา  ก็เลยอยากจะมาเเบ่งความรู้เกี่ยวกับปลา  ก่อนอื่นก็ต้องรู้ก่อนว่า
          น้ำมันปลาถ้าเเปลตรงตัว ก็คือ  FISH OIL   ได้มาจากปลาทั้งน้ำจืดเเละน้ำเค็ม   ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  และจัดอยู่ในหมวดของ โอเมก้า 3   น้ำมันปลา  มีผลต่อสุขภาพที่สำคัญ คือ  ลดความดันเลือดสูง  และลดไขมันในเลือด  ถ้าอยากให้เห็นผลนั้น  เราต้องกินน้ำมันปลา ขนาด 1  กรัม  วันละ  6  เม็ด  ถึงจะเห็นผลการรักษา  ราคาประมาณ  50 - 60  บาท  จะช่วยทำให้ไขมันในเลือดลดลง  ความดันเลือดลดลง  ป้องกันโรคหัวใจอัมพาตได้  เเต่เราไม่จำเป็นต้องหาซื้อน้ำมันปลาเป็นเม็ดก็ได้  เพียงทานอาหารประจำวันที่มีปลาเป็นส่วนประกอบ ก็ได้คุณค่าน้ำมันปลาเหมือนกัน แต่ก็ต้องมีความรู้เรื่องปลาด้วย
          
สรุปก็คือ  ถ้าอยากจะได้ โอเมก้า 3 จากปลาให้ได้มากที่สุดนั้น ควรจะทานปลาที่มีความคาวมาก  เพราะลักษณะพิเศษของน้ำมันปลานั้นก็จะคาว  ถ้าปลาตัวไหนมีความคาวมาก จะมีน้ำมันปลามาก 


ปลาที่มีความคาวมากที่สุด   คือ  



ปลาสวาย

และถ้าจะให้ดี ควรทำแบบต้มหรือนึ่ง จะดีกว่าทอด เพราะถ้าเวลาเราทอดน้ำมันและความร้อนก็จะไปทำร้ายคุณค่าสารอาหารที่อยู่ให้ปลาด้วย